truyện ngắn KỲ THỦ XI CÀ QUE

Thứ năm - 25/10/2012 07:27

 

KỲ THỦ XI CÀ QUE

          Tên của ông ta là năm. Người ta hỏi lý do bị què. Ông hát : tôi là năm xi cà que, vì chiến tranh nên tôi bị què. Ông ta từ miền đồng bằng duyên hải miền trung trôi dạt về xứ cử biển này. Lúc đầu là để vượt biên, sau vì sinh kế cuộc sống nên đành ở lại. đi biển, làm ghe ,thợ câu mực. ông năm vốn là một người có trình độ của thời trước . ông chơi giỏi về cầm ,kì, thi, họa. nổi bật là môn cờ tướng, nghe người ta nói : ông ta từng là kiện tướng của mấy tỉnh miền trung. Một lần tình cờ tôi đến nhà ông. Đó là một căn nhà lụp xụp, ven mép biển. những vuông cá đối san sát chạy dài. Tiếng đò máy chạy tành tạch dọc kinh. Người đàn ông trên năm mươi tuổi da ngăm nói chuyện mềm mỏng. người cao ráo, mặt mũi thanh tú, chỉ có điều đôi chân phải quá nhỏ vì vết thương chiến tranh. Tôi nhìn quanh quất dọc ngôi nhà.

          -anh tìm bàn cờ

          -nhà tôi không có bàn cờ

          Thỉnh thoảng ở đây có tổ chức giải. tôi không tham gia. Nhậu nhiều rồi nước cờ lụt đi.

          Ông nói vậy tôi nghe. Nhưng với một người lăn lóc ở các bàn cờ , thì tôi biết đấy là sự kín đáo của nghề nghiệp . bên cuộc trà, chén rượu , người đàn ông- tên năm bật mí một chút với tôi.

          Mẩu chuyện số 1

          Tôi học hành chính quốc gia xong. Sau đó tôi tham gia quân đội(dĩ nhiên của chế độ cũ), với cấp bậc thiếu úy. Đơn vị tôi đóng quân ở vùng 4 chiến thuật(tây nam bộ bây giờ) , chủ yếu là ở kiên giang rạch giá. Tôi thư sinh lắm . bây giờ lính hay gọi sĩ quan cơm. Tôi căn dặn binh lính: chiến đấu đối với việt cộng ở mặt trận, cấm đốt nhà dân, hãm hiếp phụ nữ, thằng nào loe ngoe tao bắn ! chúng tôi đóng quân ở một làng gần rạch giá. Buồn thúi ruột, ếch nhái kêu lia mỗi khi trời mưa. Mỗi lần thấy tôi buồn buồn ,mấy cậu lính già tâm lý: nhậu ! chớ thiếu úy. Khi chúng tôi đóng quân ở đó. Có một số du kích bị quốc gia xử lý( dĩ nhiên không phải chúng tôi). Chúng tôi cho người nhà mang xác về chôn. Mặc dù đối với phía tôi đây là lệnh cấm. những người dân nhìn tôi cảm ơn. Vợ của một số du kích mời tôi tới nhà dự đám tang. Tôi không từ chối. đêm đó tôi và một số binh lính đi đốt hương. Chúng tôi ở lại ăn nhậu với bà con. Có những người, chúng tôi biết là du kích, cán bộ cấp cao. Nhưng họ thấy chúng tôi không đến nỗi nào, nên qua bàn làm quen.

          -uống thoải mái đi anh năm, đừng ngại người nhà không?

          -cảm ơn các anh

          Nói vậy mặc dù uống rất đã, nhưng trong thâm tâm chúng tôi vẫn dè chừng.trong một trận đánh tôi bị đạn phía bên kia bắn trọng thương. Sau đó tôi giải ngủ . về quê, tôi có dạy học bổ túc một thời gian ở nha trang. Thỉnh thoảng, đi theo coi công trình phụ ông già.ba tôi là chủ thầu xây dựng có tiếng. rãnh rỗi tôi mới đi xem đánh cờ. cờ tôi lúc đó “cơm “ dữ lắm. tình cờ, tôi gặp chú mín: anh hai còn nhớ em không? Tôi ngớ ra. Em là trung sĩ mín – hậu cần . đấy là một người hoa, ở chú lớn, lớn hơn tôi mười tuổi. trong một lần ở đơn vị tôi. Anh ta xin phép về thăm nhà. Tôi đồng ý. Sau đó gia đình anh ta lo lót đưa anh ta khỏi đơn vị của tôi. Bặt hẳn đi bây giờ mới gặp lại.

          -bây giờ anh đang làm gì ? chưa có công việc gì cả

          -anh cần gì không? Nghĩ mình đang yếu về cờ nên tôi buột miệng: hay mày mua cho tao mấy cuốn sách cờ.

          Một tháng sau tôi nhận được cuốn sách qua đường bưu điện. cuốn sách trị giá mấy chỉ vàng. Cuốn pháo mã toàn cuộc từ hồng kông gửi sang. Tôi thầm cảm ơn người em lớn tuổi. đó là văn hóa tri ân của người hoa. Sau đó tôi về vườn tập luyện nhuần nhuyễn các thế trong sách. Vừa trồng rau ban ngày, tối luyện tập cờ tướng, thời gian sau ở nội thành nha trang tôi không có đối thủ.

          Mẩu chuyện số 2

          Hết chiến tranh, tôi về tuy hòa. Mấy anh công an phường và quản lý thị trường chợ đều biết tôi. Tôi sắp cờ thế. Mỗi ngày tôi ngồi bến xe kiếm đủ tiền cà phê ăn sáng thì nghỉ. Lâu lâu lại rủ mấy anh quản lý chợ vào cửa hàng ăn uống lai chơi. Có ông tám – phường đội trưởng phường 4 chỉ vào tôi nói với các anh công an:

          - cháu tao đó , để nó kiếm tí cơm coi

          Nhưng tôi không vì vậy , mà sa đà vào chuyện móc tiền người khác, văn nghệ là chính . lúc này tôi có biệt danh “sát thủ áo đen”. Vì tôi đi đâu cũng mặc một bộ đồ màu đen. ở núi nhạn có một kỳ thủ đánh cờ có tiếng. sách báo cờ tướng chồng ngập đầu.tôi đánh phế quân hết với ông ta, lần nào cũng vậy. tôi chỉ thắng ông ta bằng con chốt , và hơn ông ta chỉ nước tiên mà thôi. Ông ta giàu có , nên đánh độ là đánh độ lớn. chúng tôi đánh suốt cả tuần liền. tôi đi với hai đứa em , vừa vững gà vừa giữ tiền cá độ. Người xem coi hì hì như sơn đông mãi võ. Sau trận tỉ thí đó, ông ta tuyên bố giải nghệ và đốt sách cờ. tôi nghĩ : đối với bộ môn này phải có khiếu,đam mê, trí nhớ tốt, trí tưởng tượng một chút xíu nữa. không học theo sách thì không cao, nhưng học theo sách mà không pha chế chỉ tiến có mức độ mà thôi. Giai đoạn này , tôi chỉ đi đánh cờ ,ăn nhậu ,ca hát. Chuyện làm kinh tế một mình bà xã tui đảm đương. Nếu có tôi tôi phụ giúp chắc bả làm ăn khá hơn bây giờ.

          Mẩu chuyện số3

          Sau đó người ta biết tiếng tôi. Tôi ít có độ đánh. Lúc này có chú tư – ham mê cờ. hay đi theo tôi, tôi để chú đánh tôi đứng ở ngoài . dĩ nhiên là chúng tôi có mật ước với nhau. Hễ tôi vuốt tóc chú đi con gì. Vuốt mũi đi con gì , nhìn bên phải nhìn bên trái đi con gì , chú quan sát và đánh nếu lộ thiên. Có lần đánh trong nhà , chú tư ngồi đối diện với gương. Tôi ngoài ở xa. Chú nhìn vào gương mà đánh. Tôi rờ nút áo . rờ nút nào chú biết nên đi con gì , mật ước rồi . đối thủ của chú , hết vò đầu , bứt tai, hút thuốc liên tục , lại đi ra ngoài rữa mặt toa lét. Vợ tôi thấy cảnh khổ sở của đối phương.

          -sao mà mấy ông ác vậy?

          Đánh cờ cũng có lắm mẹo . la hét làm đối phương phân tâm. Ca hát để khích tướng.mỗi khi ăn cầm cờ gõ cóc cóc lên  cờ đối phương. Cho nên, dân đánh độ thần kinh phải vững . hôm nào mất ngủ phải ngủ bù , tỉnh táo sáng suốt mới đánh ,thấy lơ mơ, khù khờ ai rủ cũng phải từ chối.

          Cái gì đến cũng phải đến, cơm áo ,đàn con , bà vợ tôi kham không nỗi. đành bán nhà ,ly hương, gửi mẹ già cho chị ruột nuôi. Trong khi tôi là con trai một- cũng khổ tâm lắm. nhưng bả không chịu ở với tôi , sông nước ,muỗi mòng quá.

          Ông bà nói cờ cao trí cao. Tôi đam mê vào những nước cờ , thời gian đâu tính toán đến chuyện làm ăn. Tôi có làm ghe. Làm kinh tế nhưng thất bại, đang làm đó thỉnh thoảng có ai rủ đánh cờ là bỏ ngay

          -chắc anh phải lên thành phố quá chú mày! Đi theo vợ con chừng tuổi này anh chẳng muốn đi đâu xa, điều kiện kinh tế thôi.

          Những bụi ô rô, những bụi cóc kèn ngoài sân xanh ngắt. nắng chiếu qua những chỗ trống của vách dừa vào nhà. Vậy mà trong mắt người đàn ông này lại đỏ hoe. Tôi im lặng. thôi mình nghĩ uống đi anh năm. Vì chỉ vài cốc nữa thôi, người đàn ông này sẽ bật khóc.

                                                          HỒ THANH NGÂN

                                                Trường t.h.p.t.sông đốc – huyện trần văn thời-cà mau

                                                Đt:0948794804

                                                Số tài khoản: 070019134952 ngân hàng sacombank chi nhánh sông đốc

 

Tác giả: HỒ THANH NGÂN

Nguồn tin: Trường THPT Sông Đốc

Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Trường THPT Sông Đốc là vi phạm bản quyền

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu - Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch...

THÔNG BÁO

 • Thời khóa biểu
  Áp dụng từ 15/11/2021
  Các em xem chi tiết Tại đây
  GVBM và HS thực hiện theo TKB

 • Lịch học bù
  Ngày 04-05/11/2021
  - Ngày 04/11/2021 học bù vào Chiều thứ 3 (09/11/2021) - theo TKB Thứ 5
  - Ngày 05/11/2021 học bù vào Chiều thứ 4 (10/11/2021) - theo TKB Thứ 6
  Lưu ý: Thời gian bắt đầu từ 13h20.

03/2019/TT-BGDĐT

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2019

Lượt xem:1042 | lượt tải:374

17/KH-UBND

Kế hoạch triển khai đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Lượt xem:1238 | lượt tải:352

114/QĐ-THPT

Quyết định thành lập, nội quy, quy chế tiếp công dân

Lượt xem:2002 | lượt tải:728

4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Công văn 4530 - Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 ban hành quy định chuẩn giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông

Lượt xem:9456 | lượt tải:4209

148/QĐ-THPT

Quy chế thi đua - khen thưởng Trường THPT Sông Đốc

Lượt xem:4205 | lượt tải:1464
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay5,406
 • Tháng hiện tại58,096
 • Tổng lượt truy cập13,319,655
Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây