“Gà nòi” trường không chuyên

Thứ ba - 20/08/2013 07:55

“Gà nòi” trường không chuyên

“Gà nòi” trường không chuyên
Công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi trong các trường không chuyên hiện nay có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống các kỳ thi học sinh giỏi ngày càng quy củ, đa dạng, có chất lượng cao. Bản thân các trường phổ thông cũng ngày càng chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn, coi đây là một cách thức để nâng cao thương hiệu của nhà trường.
Vượt khó tìm học sinh giỏi
 
Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (tỉnh Đăk Lăk), ông Trần Viết Lượng tâm sự, là trường mới thành lập, đội ngũ giáo viên còn trẻ thiếu kinh nghiệm, lại ở vùng miền vùng sâu vùng xa, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số nên công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất dành cho bồi dưỡng học sinh giỏi của trường cũng rất thiếu thốn, đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên vì hệ thống phòng thiết bị thí nghiệm thực hành chưa đảm bảo.
 
Không chỉ với Trường THPT Nguyễn Huệ, ông Trần Viết Lượng cho rằng, các trường không chuyên đều gặp những khó khăn chung trong công tác này, trước hết là nguồn tuyển. Do học sinh có chất lượng cao chủ yếu tập trung về các trường chuyên nên công tác phát hiện học sinh có năng khiếu đặc biệt trong các môn học gặp nhiều khó khăn.
 
Bên cạnh đó, chế độ ưu tiên, khuyến khích đối với học sinh có thành tích trong thi học sinh giỏi chưa tương xứng với công sức, thời gian và nguyện vọng của các em. Học sinh phải dành phần lớn thời gian, sức lực để hoàn thành chương trình học chính khóa, nhằm vượt qua các kỳ thi tốt nghiệp THPT, ĐH nên không có đủ thời gian, sức lực để ôn thi học sinh giỏi.
 
Trong khi đó, số lượng giáo viên đáp ứng được yêu cầu của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi còn hạn chế. Khối lượng công việc của giáo viên trong trường phổ thông ngày càng nhiều khiến họ không có nhiều thời gian đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Quan trọng hơn, chế độ đãi ngộ đối với giáo viên có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi còn thấp, vì vậy, giáo viên giỏi không mặn mà với công tác này. 
 
Cũng là quản lý một trường vùng khó, ông Nguyễn Thanh Long – Hiệu trưởng Trường THPT Đô Lương 2 (Nghệ An) - cho biết, không chỉ là vấn đề đầu vào, khó khăn nhất đối với các trường không chuyên trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi là vấn đề kinh phí, trong đó có kinh phí để trả tiền bồi dưỡng cho giáo viên: 
 
“Hiện nay, việc chi kinh phí bồi dưỡng cho giáo viên đào tạo học sinh giỏi hoàn toàn do hiệu trưởng các trường quyết định chứ không có một quy định chung nào. Tại Trường THPT Đô Lương 2, giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi được trả công theo hiệu quả công việc. Cụ thể, nếu cả 3 học sinh trong đội tuyển đều đậu sẽ được trả mức cao nhất là 250 nghìn/tiết; nếu không được em nào đoạt giải, giáo viên chỉ được trả 150 nghìn/tiết. Trong khi đó, giáo viên dạy thêm trong nhà trường mỗi buổi được khoảng 300 nghìn.”
 
Khó khăn rất nhiều, nhưng nếu nỗ lực, người quản lý thực sự quan tâm, công tác này vẫn đạt được kết quả. Ông Nguyễn Thanh Long dẫn chứng: Như Đô Lương là huyện khó khăn nhưng chất lượng học sinh giỏi đều rất tốt, luôn trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Ngay trường khó khăn như Đô Lương 2,  giải cũng gặt hái khá nhiều. Năm vừa rồi, toàn trường được 7 giải nhì và 6 giải ba.
Trong giờ học tại Trường THPT Quảng Trị, một  mô hình giáo dục chất lượng cao.   Ảnh: Thanh Tùng

 Bồi dưỡng học sinh giỏi: Kế hoạch dài hơi

 
Theo ông Trần Viết Lượng, mỗi nhà trường cần có kế hoạch mang tính lâu dài về công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Đối với các trường THPT, nên phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu cấp học. Bên cạnh đó, liên tục động viên, khuyến khích đội ngũ giáo viên tích cực phát hiện nguồn học sinh giỏi, từ đó có chương trình bồi dưỡng dài hạn để học sinh có khả năng tham gia đạt kết quả cao trong các kì thi học sinh giỏi.
 
Nhà trường cũng nên coi thành tích thi học sinh giỏi là một tiêu chí hàng đầu để đánh giá năng lực chuyên môn của giáo viên và hiệu quả điều hành của tổ chuyên môn. Việc huy động các nguồn kinh phí từ xã hội hóa giáo dục để kịp thời khen thưởng xứng đáng đối với những giáo viên và học sinh có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi cũng không kém phần quan trọng..
 
Để có một sân chơi công bằng, ông Trần Viết Lượng kiến nghị nên có một kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia riêng cho học sinh giỏi của các trường không chuyên. Đồng thời, cần quan tâm và có chương trình bồi dưỡng hàng năm cho giáo viên đối với công tác đào tạo học sinh giỏi.
 
Với Trường THPT Đô Lương 2, trong khó khăn, trường đã có giải pháp lựa chọn học sinh ngay từ lớp 10, lớp 11; tổ chức thi học sinh giỏi cấp trường, sau đó lọc dần để chọn đội tuyển; chọn giáo viên bồi dưỡng là những người giàu kinh nghiệm. Tiền thưởng cho học sinh và giáo viên cũng khá lớn và trò được thưởng bao nhiêu, thầy được thưởng bấy nhiêu. Một em học sinh giỏi giải nhì của trường được thưởng đến 1,5 triệu/em, đó là một khoản không nhỏ đối với học sinh vùng khó.
 
Tuy nhiên, để các trường có thể làm tốt hơn nữa, ông Lượng mong muốn Nhà nước có nguồn ngân sách để hỗ trợ cho hoạt động này. “Hiện nay không có nguồn nào chi cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong các tài khoản, ô mục để chi hiện không có khoản nào liên quan đến công tác này” – ông Lượng cho hay.

Tác giả: Hiếu Thuận

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

Truyền thống và thành tích của Trường

Trường THPT Sông Đốc được thành lập vào năm 2002, trên cơ sở của Trường THCS 1 Sông Đốc, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Trong những ngày đầu thành lập, nhà trường chỉ có 15 CB – GV  với chưa tới 200 HS chia làm 5 lớp (1 lớp 11 và 4 lớp 10). Được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, năm 2011,...

THÔNG BÁO

 • Thời khóa biểu
  Áp dụng từ 15/11/2021
  Các em xem chi tiết Tại đây
  GVBM và HS thực hiện theo TKB

 • Lịch học bù
  Ngày 04-05/11/2021
  - Ngày 04/11/2021 học bù vào Chiều thứ 3 (09/11/2021) - theo TKB Thứ 5
  - Ngày 05/11/2021 học bù vào Chiều thứ 4 (10/11/2021) - theo TKB Thứ 6
  Lưu ý: Thời gian bắt đầu từ 13h20.

03/2019/TT-BGDĐT

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2019

Lượt xem:2199 | lượt tải:523

17/KH-UBND

Kế hoạch triển khai đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Lượt xem:2099 | lượt tải:523

114/QĐ-THPT

Quyết định thành lập, nội quy, quy chế tiếp công dân

Lượt xem:4502 | lượt tải:1169

4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Công văn 4530 - Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 ban hành quy định chuẩn giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông

Lượt xem:11411 | lượt tải:4658

148/QĐ-THPT

Quy chế thi đua - khen thưởng Trường THPT Sông Đốc

Lượt xem:6183 | lượt tải:1844
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay5,655
 • Tháng hiện tại35,376
 • Tổng lượt truy cập18,304,885
Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây