Thành công của kỳ thi - Niềm vui của Ngành giáo dục

Thứ ba - 04/06/2013 08:16

Thành công của kỳ thi - Niềm vui của Ngành giáo dục

Thành công của kỳ thi - Niềm vui của Ngành giáo dục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 được tổ chức từ 2 - 4/6 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Bộ GD&ĐT trân trọng ghi nhận những đóng góp và biểu dương những cố gắng của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy cô giáo,… trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Trên cơ sở số liệu, thông tin từ các Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT đã có cái nhìn toàn cảnh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.  

Kỹ càng trong công tác chuẩn bị

123
Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra đột xuất Hội đồng thi tại TPHCM

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện Kế hoạch thời gian năm học 2012 - 2013; tổ chức rút kinh nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước, đề ra phương hướng và các biện pháp chỉ đạo phù hợp với thực tiễn nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, kết quả thi phản ánh khách quan chất lượng dạy học.

Bộ đã gửi công văn đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; đề nghị các báo, đài phối hợp tuyên truyền và đưa tin kịp thời về kỳ thi.

Bên cạnh đó, Bộ đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, in sao đề thi, coi thi tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ sở tổ chức thi của Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng.

Các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị đủ các điều kiện phục vụ cho việc tổ chức thi; tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên; triển khai các giải pháp bảo mật đề thi, bảo đảm an toàn, trật tự tại các Hội đồng coi thi; xây dựng các phương án dự phòng để ứng phó kịp thời khi có tình huống bất thường xảy ra.

Đề thi bảo mật tuyệt đối, không có sai sót

Đề thi các môn thi năm nay được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh.

Đề thi có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; phù hợp chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình; phù hợp với thời gian làm bài; kiểm tra được kiến thức cơ bản và năng lực vận dụng kiến thức; có khả năng phân hoá được trình độ thí sinh.

Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn và Địa lý được ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị - xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

Công tác coi thi đảm bảo sự nghiêm minh

Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 49 do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi (chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ);

Số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người, do mang điện thoại di động vào khu vực thi.

Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GDĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng), gồm 2.296 Hội đồng coi thi với tổng số 40.361 phòng thi; huy động 142.361 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 946.064 (trong đó, có 854.355 thí sinh GD THPT và 91.709 thí sinh GDTX). Số thí sinh đến dự thi ngày thi cuối của Kỳ thi là 942.549 đạt 99,63%; trong đó, GD THPT là 852.007 đạt 99,73%; GDTX là 90.542 đạt 98,72%.

Ý thức chấp hành quy chế thi của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi và kỷ luật phòng thi có tiến bộ.

Các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh, giám thị và cán bộ phục vụ thi được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi.

Việc trực thi và việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo có tiến bộ trên phạm vi cả nước, đảm bảo thông tin về kỳ thi được cập nhật thường xuyên, đầy đủ, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả của công tác chỉ đạo, tổ chức thi.

Ban Chỉ đạo thi của Bộ GDĐT đã tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, không báo trước tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và kiểm tra thực tế tại một số Hội đồng coi thi, kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong công tác chỉ đạo thi và coi thi.

Tuy nhiên, vẫn còn có hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc nhở thí sinh thực hiện các quy định, còn để một số thí sinh trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

Sự phối hợp tổ chức thi nhịp nhàng, đồng bộ

Các bộ, ban, ngành, các địa phương và các tổ chức xã hội đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tích cực và có hiệu quả với Ngành Giáo dục trong công tác tổ chức thi; đã cung cấp điện, nước ổn định cho tất cả các Hội đồng coi thi; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước và trong các ngày thi; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức thi; không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, ...

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chỉ đạo kịp thời bằng  nhiều giải pháp để Kỳ thi trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ở nhiều địa phương, cùng với chính quyền các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ tổ chức thi.

Có thể kể nhiều điển hình từ các địa phương. Đó là: UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo ưu tiên điện sinh hoạt trong giai đoạn học sinh lớp 12 ôn tập thi tốt nghiệp THPT; UBND Thành phố Đà Nẵng tạm dừng xe tải hoạt động trên các tuyến phố nội thành vào thời gian diễn ra các buổi thi;

Hay như Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của tỉnh quyên góp mua hơn 2.000 suất cơm trưa phát miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa dự thi; UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo bố trí chỗ ăn, ở cho thí sinh là người dân tộc thiểu số trong thời gian thi; nhiều trường phổ thông trong toàn quốc cử nhân viên thường trực nấu ăn, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong các ngày thi;...

Những kết quả đáng khích lệ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 đã được tổ chức đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đó chính là những ghi nhận công tác chuẩn bị của Bộ GD&ĐT, của các địa phương được triển khai sớm, tích cực và chu đáo.

Cùng đó, đề thi được bảo mật tuyệt đối; nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không có sai sót về nội dung và hình thức. Đề thi các môn Khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở, phát huy tính tích cực và năng lực tư duy sáng tạo, có tác động tích cực đến tình cảm, đạo đức thí sinh.

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là có tính thời sự và tính nhân văn cao, góp phần xây dựng nhân cách cho thí sinh; đề thi môn Địa lí khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức về chủ quyền dân tộc, không chỉ có tác dụng giáo dục đối với các thí sinh mà còn có ảnh hưởng tốt trong xã hội.

Công tác tổ chức thi có sự phối hợp đồng bộ, sự giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể, các tổ chức xã hội.

Công tác coi thi về cơ bản được thực hiện nghiêm túc; các vi phạm Quy chế thi được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Bộ GD&ĐT trân trọng cám ơn Lãnh đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương tới địa phương, các Tập đoàn, các Tổng Công ty, các lực lượng xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngành giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức kỳ thi, giúp đỡ các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu - Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch...

THÔNG BÁO

 • Thời khóa biểu
  Áp dụng từ 15/11/2021
  Các em xem chi tiết Tại đây
  GVBM và HS thực hiện theo TKB

 • Lịch học bù
  Ngày 04-05/11/2021
  - Ngày 04/11/2021 học bù vào Chiều thứ 3 (09/11/2021) - theo TKB Thứ 5
  - Ngày 05/11/2021 học bù vào Chiều thứ 4 (10/11/2021) - theo TKB Thứ 6
  Lưu ý: Thời gian bắt đầu từ 13h20.

03/2019/TT-BGDĐT

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2019

Lượt xem:2199 | lượt tải:523

17/KH-UBND

Kế hoạch triển khai đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Lượt xem:2099 | lượt tải:523

114/QĐ-THPT

Quyết định thành lập, nội quy, quy chế tiếp công dân

Lượt xem:4502 | lượt tải:1169

4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Công văn 4530 - Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 ban hành quy định chuẩn giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông

Lượt xem:11411 | lượt tải:4658

148/QĐ-THPT

Quy chế thi đua - khen thưởng Trường THPT Sông Đốc

Lượt xem:6182 | lượt tải:1844
 • Đang truy cập17
 • Hôm nay5,655
 • Tháng hiện tại35,239
 • Tổng lượt truy cập18,304,748
Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây