Kết thúc ngày thi đầu tiên: Công bằng, nghiêm túc

Thứ năm - 04/07/2013 09:52

Kết thúc ngày thi đầu tiên: Công bằng, nghiêm túc

Kết thúc ngày thi đầu tiên: Công bằng, nghiêm túc
Ngày thi đầu tiên đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã kết thúc. Không ít trường hợp bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, cho thấy sự nghiêm túc và thái độ trách nhiệm cao của giám thị, đảm bảo một kỳ thi công bằng, tạo tâm lý an tâm cho các thí sinh.

Thí sinh phấn khởi sau môn thi Vật Lý tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông
Thí sinh phấn khởi sau môn thi Vật lý tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

CÁC BỘ, BAN, NGÀNH... CÙNG ĐỒNG HÀNH TIẾP SỨC SĨ TỬ

Bộ GD&ĐT vừa có báo cáo nhanh ngày thi ĐH đầu tiên, với nhận định kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Điểm nhấn của ngày đầu tiên đợt 1 kỷ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là sự vào cuộc hỗ trợ mạnh mẽ của các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi;...

Đặc biệt, để hỗ trợ các thí sinh, tỉnh đội Thái Nguyên đã điều động xe quân dụng lội nước chở các thí sinh đến điểm thi làm thủ tục kịp thời. Việc làm này một lần nữa làm sâu đậm thêm hình ảnh anh Bộ đội cụ Hồ, làm thắm đượm thêm tình đoàn kết quân dân, tạo xúc động lớn trong nhân dân cả nước và thầy trò ngành giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên có 650.420 đến dự thi, đạt tỷ lệ 77,09 % (cao hơn so với năm 2012 xấp xỉ 1%).  

Các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Trong ngày thi đầu tiên, trên phạm vi cả nước, có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật; trong đó 12 bị khiển trách; 4 thí sinh bị cảnh cáo và vi phạm đình chỉ là 73 thí sinh. Có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách.

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. 

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi môn Toán không khó, vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, có câu hỏi từ dễ đến khó để học sinh có học lực trung bình đến khá, giỏi, xuất sắc đều có thể làm được; đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.

Thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ.  Điện nước được cung cấp ổn định ở tất cả các Hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước.

Sáng mai (5/7), thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối - Hóa học theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. (Hiếu Nguyễn)

Trao đổi bài sau môn thi Vật lý
Trao đổi bài sau môn thi Vật lý
HÀ NỘI: ĐỀ THI LÝ CÓ TÍNH PHÂN LOẠI CAO
 
Kết thúc môn thi Vật lý chiều nay, hầu hết các thí sinh đều có chung một nhận xét: đề thi năm nay có tính phân loại rõ rệt. 
 
Khá hồ hởi khi bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Đỗ Tuấn Anh - Học sinh Trường THPT Quang Trung (Hà Đông) cho biết: Đề thi Vật lý năm nay có vẻ dễ hơn năm ngoái. Tuy nhiên, đặc điểm dễ nhận thấy nhất của đề độ khó dễ của các câu khá rõ rệt, có những câu rất dễ, nhưng cũng có câu rất khó. 
 
Theo Tuấn Anh, số lượng bài tập trong đề nhiều nhưng không phức tạp; có khoảng 10 - 15 câu khó trên tổng số 50 câu trắc nghiệm. 20 câu khá dễ, học sinh học lực trung bình có thể hoàn thành tốt. “Với đề này, học sinh trung bình dễ lấy điểm 5. Bài làm hôm nay em có thể đạt điểm 7” - Tuấn Anh tâm sự.
 
Cũng chung nhận định này, Bùi Đức Huy - Học sinh Trường THPT Đông Thụy Anh - cho rằng: Đề thi Lý năm nay đa dạng, bao hàm nhiều dạng bài tập. Có 1 - 2 câu rất khó, chỉ dành cho những học sinh giỏi. Làm xong bài khi chưa hết thời gian nhưng Huy khiêm tốn nhận định bài làm của mình chỉ chắc 7 điểm.
 
Cũng giống như đề thi Toán sáng nay, đề môn Lý có tính phân loại cao hơn năm ngoái, đó là nhận xét của thí sinh Phương Anh - học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông). Thí sinh này hoàn thành chắc chắn được 40 câu, 10 câu còn lại làm theo kiểu may rủi. Phương Anh bị mất thời gian vào một số câu bài tập vì băn khoăn giữa hai đáp án.
 
Ghi nhận tại các hội đồng thi, công tác tổ chức được thực hiện chu đáo, nghiêm túc. 
 
Tại Trường ĐH Thủy Lợi, theo thống kê đến chiều ngày 4/7, toàn trường có 6584 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 68,2%. Trong ngày, 2 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật, trong đó 1 do sử dụng tài liệu và 1 do mang điện thoại di động. 
 
Theo Hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim, sau khi bóc đề được 5 phút, thí sinh này đã dùng điện thoại để gọi, dù không biết với mục đích gì nhưng theo quy chế, ngay lập tức thí sinh bị lập biên bản đình chỉ thi.
 
Tại Trường ĐH Công đoàn, số thí sinh đến dự thi môn Lý là 61,7%, tăng so với năm 2012; riêng khối A1, tỷ lệ đến thi cao hơn hẳn, đạt 78,54%. Trong ngày đầu tiên, toàn trường không phát hiện ra trường hợp vi phạm nào của thí sinh và giám thị. 
 
ĐH Đại Nam là một trong số ít các trường dân lập có tổ chức thi. Lãnh đạo nhà trường cho biết: Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi tại trường tăng gấp đôi so với năm trước; trong số này chiếm gần 1 nửa là đối tượng thi liên thông. 
 
Về tình hình tổ chức thi, trường đã chuẩn bị rất chu đáo và nghiêm túc cả về cơ sở vật chất, cán bộ làm công tác thi, phối hợp với các đơn vị bên ngoài để hỗ trợ; huy động lực lượng thanh niên tình nguyện... Cho đến hết ngày hôm nay, trường vẫn chưa phát hiện có trường hợp nào vi phạm quy chế, không khí trường thi an toàn, nghiêm túc. (Hải Bình)
123
Thí sinh Bình Định ra về với tâm trạng thoải mái
BÌNH ĐỊNH: ĐỀ VẬT LÝ VỪA SỨC
 
Tại cụm thi Quy Nhơn, nếu như môn Toán buổi sáng, hầu hết thí sinh cho là khó thì môn Vật Lý chiều nay, nhiều thí sinh nhận định đề vừa sức và hy vọng đạt điểm cao.
 
Thí sinh Nguyễn Thị Hằng (Phú Yên) - thi vào ngành Sư phạm Hóa, ĐH Quy Nhơn - chia sẻ: “Đề thi không khó cũng không dễ, học sinh có học lực khá sẽ làm được 6 - 7 điểm. Đề thi ra 50 câu thì có khoảng 5 câu khá khó tập trung vào phần dòng điện xoay chiều, dao động cơ học, vật lý hạt nhân. Các câu này em làm không chắc đúng lắm nhưng vẫn cố gắng làm xong. Ngày mai mới là môn tủ nên em sẽ cố gắng làm điểm cao”.
 
Tại điểm thi Trường THCS Ngô Văn Sở, kết thúc 90 phút trắc nghiệm môn Lý , nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ. Thí sinh Phan Thị Dương (Gia Lai) cho biết: “Buổi sáng môn Toán khá khó dù cố gắng làm xong hết nhưng về nhà xem kết quả em chỉ được hơn 4 điểm.
 
Buổi chiều thi môn Vật lý em cũng hơi lo, sợ đề khó như môn Toán thì khó đỗ. Nhưng khi phát đề thi, em nhắm thấy làm được nên cũng tự tin hơn. Em làm bài vừa đủ thời gian và đoán mình được 7 điểm”.(Đ. Nguyễn - D. Công) 
123
Thí sinh xem lại bài sau khi kết thúc thi môn Vật lý
ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG: 17 THÍ SINH BỊ ĐÌNH CHỈ THI
 
Kết thúc thi môn Vật lý chiều nay, tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng có thêm 3 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. 
 
Sau ngày thi đầu tiên, tổng số thí sinh bị đình chỉ thi là 17 trường hợp (trong đó, 16 trường hợp mang điện vào phòng thi và 1 trường hợp sử dụng điện thoại trong lúc làm bài). Có 4 trường hợp thi sinh bị khiển trách. 
 
TS.Nguyễn Hoàng Việt - Ban thường trực chỉ đạo coi thi (Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng) - cho biết: “Đa số các trường hợp vi phạm quy chế thi và bị xử lý đình chỉ thi là thí sinh liên thông”.
 
Trong tổng số 33.974 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 có 28.484 thí sinh đến dự thi, đạt 83,84%.
 
Ghi nhận của phóng viên tại một số hội đồng thi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong buổi thi môn Vật lý chiều nay hầu hết thí sinh đều tranh thủ tối đa thời gian làm bài. 
 
Theo đánh giá của Ban thường trực chỉ đạo coi thi Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, tình hình thi trong ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Đề thi được bảo mật tuyệt đối, công tác an ninh, trật tự được thực hiện tốt. 
 
TS.Nguyễn Hoàng Việt cho biết: Đối với trường hợp thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Đông Á, Hội đồng tuyển sinh đã cho phép 2 cán bộ giảng dạy tại Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu đến hỗ trợ đọc đề thi và dịch bài thi từ chữ nổi sang bài thi chữ thường. Bài thi của thí sinh này được tổ chức chấm như những bài thi bình thường khác. (Đại Thắng)
Thí sinh rời trường thi chuẩn bị cho môn thi vào ngày mai (5/7)
Thí sinh rời trường thi chuẩn bị cho môn thi vào ngày mai (5/7)
ĐẠI HỌC HUẾ: 35 THÍ SINH VẮNG THI
 
Trong ngày thi đầu tiên, 2 thí sinh bị đình chỉ thi ở ĐH Huế, khiển trách 1 thí sinh do nhìn bài bạn.
 
Trong buổi thi môn Vật lý, có 17.808 TS đến dự thi (đạt 85,21%); trong đó, khối A có 13.338 thí sinh (đạt 83,66%), khối A1 4.041 thí sinh (đạt 89,66%), khối V có 429 thí sinh (đạt 95,76%). So với số lượng thi sinh trong buổi thi đầu, ở buổi thi môn Vật lý có 35 thí sinh vắng thi. 
 
Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế, để đảm bảo công tác tuyển sinh tại 574 phòng thi ở 26 điểm thi, ĐH Huế đã huy động 1.673 cán bộ, giảng viên, giáo viên và sinh viên đại học năm cuối làm nhiệu vụ coi thi. 
 
Kết thúc ngày thi đầu tiên, công tác coi thi được đảm bảo, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. (Đại Thắng)
Niềm vui làm được bài thi
Niềm vui làm được bài thi
 
CỤM THI VINH: PHÂN LOẠI NGAY SAU MÔN THI TOÁN
 
Chiều nay, 130 thí sinh đã không đến dự thi môn thứ 2, tỷ lệ thí sinh dự thi môn Vật lý đạt 64,96% (23.633/36.383). 
 
Một thí sinh đến địa điểm thi nhưng không vào, em cho biết: “Buổi sáng thi Toán không làm được gì, biết có thi tiếp cũng chẳng ăn thua nên em không thi nữa. Em về và sẽ xin đi học nghề”.
 
Theo thông tin tổng hợp sơ bộ từ Hội đồng thi cụm thi Vinh, tình hình thi ngày đầu tiên đợt 1 ở tất cả 54 điểm thi của Cụm thi Vinh đều đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. 
 
Về đề thi, một thí sinh thi vào Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Vinh) cho biết: “Đề thi môn Vật lý bao quát toàn bộ chương trình đã học, không khó để học sinh có học lực khá đạt được 7 điểm. Nhưng thi trắc nghiệm nên có thể có người làm hú họa mà ăn may”.  
 
Kết thúc buổi thứ 2, Cụm thi Vinh có 1 thí sinh ở điểm thi Trường THCS Hồng Sơn bị đình chỉ thi do đã đưa điện thoại di động vào phòng thi. 
 
Sáng nay, sau khi biết tại điểm thi Trường THPT VTC có thí sinh Nguyễn Văn Vọng bị tật phải đi bằng xe lăn đến trường thi để thi vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Vinh, Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa đã trực tiếp gặp hai mẹ con em thí sinh Vọng và thông báo quyết định tuyển thẳng em vào Trường. 
 
Theo ông Đinh Xuân Khoa: “Những tấm gương như em Vọng cần được khuyến khích, vừa tạo cho các em hoàn cảnh đặc biệt có nghị lực vươn lên tìm được tương lai tươi sáng hơn, vừa giúp các em khỏa lấp đi những thiệt thòi đang phải gánh chịu”. (Minh Đức)
 
Thí sinh Cần Thơ rời trường thi sau môn Vật lý
Thí sinh Cần Thơ rời trường thi sau môn Vật lý
 
CẦN THƠ: 5 THÍ SINH MANG ĐIỆN THOẠI VÀO PHÒNG THI
 
Lúc 14.00 chiều nay, tại TP Cần Thơ trời đổ cơn mưa to và kéo dài cho đến hơn một tiếng sau mới tạnh. Cơn mưa nặng hạt làm một số tuyến đường của thành phố bị ngập cục bộ. Rất may là cơn mưa bắt đầu sau khi thí sinh tập trung vào trường thi. 15.00, thí sinh rời khỏi trường thi trong thời tiết mát mẻ.
 
Theo báo cáo nhanh của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, buổi thi thứ nhất môn Toán có 38.480 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 85,2% (có 6.698 thí sinh bỏ thi). 
 
Buổi thi sáng có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Trong đó có 2 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Đăc biệt có 1 thí sinh tự ý ra khỏi phòng thi ở HĐT trường THPT Châu Văn Liêm. Thí sinh này đã bị lập biên bản và HĐT đã giữ thí sinh lại cho đến hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi mới cho ra ngoài…
 
Buổi thi chiều môn Vật lý có 38.440 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 85,1% (có 6.738 thí sinh bỏ thi). Có thêm 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong đó 1 thí sinh thi ở Hội đồng thi Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, (ĐH Cần Thơ) và 1 thí sinh ở Hội đồng thi Trường THCS Lương Thế Vinh.
 
Kết thúc ngày thi đầu tiên cụm thi Cần Thơ có 5 thí sinh vi phạm quy chế thi, đa phần thí sinh vi phạm vì lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. (Quốc Ngữ)
 
 

Tác giả: Nhóm PV - CTV

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu - Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch...

THÔNG BÁO

 • Thời khóa biểu
  Áp dụng từ 15/11/2021
  Các em xem chi tiết Tại đây
  GVBM và HS thực hiện theo TKB

 • Lịch học bù
  Ngày 04-05/11/2021
  - Ngày 04/11/2021 học bù vào Chiều thứ 3 (09/11/2021) - theo TKB Thứ 5
  - Ngày 05/11/2021 học bù vào Chiều thứ 4 (10/11/2021) - theo TKB Thứ 6
  Lưu ý: Thời gian bắt đầu từ 13h20.

03/2019/TT-BGDĐT

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông 2019

Lượt xem:2189 | lượt tải:523

17/KH-UBND

Kế hoạch triển khai đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Lượt xem:2093 | lượt tải:519

114/QĐ-THPT

Quyết định thành lập, nội quy, quy chế tiếp công dân

Lượt xem:4493 | lượt tải:1168

4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Công văn 4530 - Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 ban hành quy định chuẩn giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông

Lượt xem:11398 | lượt tải:4657

148/QĐ-THPT

Quy chế thi đua - khen thưởng Trường THPT Sông Đốc

Lượt xem:6168 | lượt tải:1841
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay2,538
 • Tháng hiện tại10,293
 • Tổng lượt truy cập18,279,802
Sự dối trá sẽ giết chết tình yêu. Song chính nhờ sự thẳng thắn sẽ giết chết nó trước.E. Hemingway
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây