Hướng dẫn sử dụng Crocodile Chemistry

Thứ hai - 28/01/2013 19:14
Chào đón bạn đến với Crocodile Chemistry : mô phỏng phòng thí nghiệm Hóa Học ngay trên chính PC của bạn, nơi bạn có thể thực hiện các cuộc thí nghiệm hóa học một cách an toàn và dễ dàng
Công việc hết sức dễ dàng, bạn chỉ cần kéo hóa chất, thiết bị, lọ thí nghiệm ... từ bên trái màn hình và kết hợp chúng như bạn muốn. Bạn có thể chọn số lượng chất, loại hình phản ứng và phản ứng sẽ diễn ra ngay khi bạn trộn lẫn chúng. Những đồ thị sẽ phân tích dữ liệu từ cuộc thí nghiệm của bạn, những phân tích này sẽ diễn ra trong không gian 3D .

Cách lấy hóa chất

- Bạn nhấp vào nhóm hóa chất ở trên, sau đó sẽ có một dãy các chất có trong nhóm đó hiện ở bên trái. Bạn tiếp tục nhấp vào hóa chất muốn lấy rồi di chuyển chuột ra ngoài “phòng thí nghiệm”. Ngoài ra, bạn còn có thể lấy hóa chất theo khối lượng, thể tích hay trạng thái tùy ý bằng cách lựa chọn ở phía trên dãy hóa chất.

- Cách tạo phản ứng giữa các chất: Bạn chọn một hóa chất đặt ở trên “bàn”, sau đó lựa chọn tiếp chất thứ hai mang lại đúng vị trí của lọ thứ nhất, rồi bấm chuột trái, lập tức hóa chất trong lọ thứ hai sẽ được đổ vào lọ thứ nhất . Ngoài ra, bạn còn có thể xoay lọ hóa chất thứ hai để đổ vào lọ thứ nhất. Cứ như vậy bạn có thể hòa nhiều chất khác nhau vào cùng một lọ. Sau khi trộn, nếu có phản ứng xảy ra bạn sẽ thấy những hiện tượng bên trong lọ. Bạn xem ở phần Information Toolbar để biết phương trình phản ứng xảy ra. Những phản ứng xảy ra trong chương trình này rất vui nhộn, có cả các phản ứng nổ. Ví dụ, khi bạn đổ nước vào lọ chứa bột Natri (Na) thì một “cú” nổ sẽ xảy ra ngay lập tức.

- Sau khi làm xong một phản ứng thì bạn có thể lưu lại bằng cách vào File > Save để xem lại sau này. Chương trình Crocodile Chemistry còn có điều thú vị đang chớ bạn khám phá!

Dụng cụ cho thí nghiệm :

63 đồ dùng trong Crocodile Chemistry được thiết kế xung quanh chương trình khoa học mới làm cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn nhiều để thiết lập những cuộc thí nghiệm của bạn. Mỗi đồ dùng giải quyết một đề tài đặc biệt từ chương trình khoa học. Trong mỗi ngăn đồ dùng bạn sẽ tìm thấy một mô hình để bắt đầu, đây là một môi trường làm sẵn nơi bạn có thể thiết lập cuộc thí nghiệm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy hóa chất, thiết bị bạn cần và thiết lập như bạn muốn. Kéo những thứ bạn cần vào màn hình và những cuộc thí nghiệm của bạn đã sẵn sàng

Môi trường mô phỏng hiện đại

Những đồ dùng lý tưởng cho bài học của các học sinh hoặc bạn cũng có thể tạo ra những môi trường cho riêng mình. Ngăn đồ dùng cất giữ tất cả hóa chất và đồ thí nghiệm mà bạn cần. Mô hình bắt đầu có những đồ thị, nền và những tham số đã thiết lập, bạn cũng có thể dùng chúng cho việc giảng dậy. Mô hình sáng sủa giúp đỡ minh họa những thí nghiệm một cách hiện đại, màn hình hoàn toàn tùy biến mọi phần có thể được di chuyển và soạn thảo thỏa mãn nhu cầu của bạn. Mô hình mô phỏng những phản ứng nguyên tử, phân tử dưới dạng 3D, phân tích quá trình phản ứng như sự kết tinh hay sự sôi, bạn cũng có thể theo dõi quá trình phản ứng ở chế độ toàn màn hình và ẩn đi những thanh công cụ

Chọn số lượng, loại hình phản ứng

Crocodile Chemistry cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hoạt hơn phần mềm khoa học khác. Như một thư viện đồ dùng, hóa chất với cơ cấu dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều hóa chất, số lượng dùng và kết hợp chúng như bạn muốn. Bạn có thể dạy cho học sinh theo cách của riêng mình cho họ thấy những phản ứng bạn muốn

Mô phỏng theo thời gian thực

Bạn có thể thí nghiệm chính xác những điều bạn muốn. Chẳng hạn, đặt tập trung chính xác vào một giải pháp, nên chăng sử dụng bột thô hay dung dịch. Khả năng linh hoạt của Crocodile Chemistry là rất lớn, bạn có thể thay đổi những tham số giúp đỡ bạn minh họa những phản ứng khác nhau, những hiệu ứng của việc thay đổi những điều kiện là vai trò của năng lượng trong hóa học, nó cũng giúp đỡ với phép lấy vi phân... Mở rộng những khả năng của học sinh hay đơn giản hóa những đề tài cho những học sinh, học sinh. Với những đồ dùng mới bạn chỉ cần thay đổi những thiết đặt khi bạn muốn, xây dựng mô hình theo ý bạn, bạn sẽ thấy thoải mái khi làm việc với phần mềm.

Số liệu thời gian thực

Công cụ đồ thị mạnh sẽ phác họa bất kỳ số lượng nào trên mọi trục. Chẳng hạn, độ pH chống lại thể tích, dễ dàng để thiết lập thêm bớt đồ thị kéo, một ký hiệu đích lên trên bình được chọn, lựa chọn cái gì để phác họa ... Những đồ thị được phác họa trong thời gian thực sống động trên màn hình, đồng thời mỗi bình có một cửa sổ thông tin mà những phản ứng biểu diễn, những tính chất vật lý, những khối lượng phản ứng được mô phỏng theo thời gian thực của phản ứng. Bạn có thể tùy biến những hiển thị như thế nào để thỏa mãn những nhu cầu lớp của bạn.

Hãy để học sinh tự do sáng tạo

Bạn có thể cũng để cho những học sinh của bạn thí nghiệm sử dụng đưa cho họ một tủ sắt và phòng thí nghiệm thực tế dễ sử dụng. Đây là ý tưởng hoàn hảo cho tiến trình học tập, làm việc, hoạt động nhóm, điều tra nghiên cứu hay thực hành trong cuộc sống thật. Nó cũng rất hữu ích cho sự chuẩn bị tránh được những sai lầm trong thí nghiệm thực sự.

Tải phần mềm (bản full): http://www.mediafire.com/?gc6brltr2czg009

Tác giả: Nguyễn Đình Thành

Nguồn tin: Trường THPT Sông Đốc

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau