HP là nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới

Theo thống kê mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, hai hãng máy tính HP và Lenovo là những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, doanh số và lượng tiêu thụ của máy tính cá nhân bị suy giảm rõ rệt do sự cạnh tranh của các dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh.

HP-1.jpg
HP đang là nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới

Với mức tiêu thụ 15 triệu chiếc máy tính, chiếm 16,7% thị phần, HP giữ ngôi quán quân trong nhóm các nhà sản xuất máy tính cá nhân hàng đầu thế giới. HP đang dần khôi phục vị trí của mình trên các thị trường chiến lược, đồng thời hãng có mức doanh số tăng trưởng ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương trong cả bốn quý. Tuy vậy, doanh số của năm 2012 chỉ gần bằng năm 2011.

Tiếp sau HP là Lenovo, hãng duy nhất có mức tăng trưởng đến 8% so với cùng kỳ năm ngoái với mức tiêu thụ đạt 14 triệu chiếc máy tính và chiếm 15,7% thị phần. Thị trường Mỹ và Trung Đông tiếp tục đem lại doanh số cao cho Lenovo. Hiện hãng này đang có mức tăng trưởng doanh số rất tốt trong các quý vừa qua. Asus đứng ở vị trí thứ 5 đạt mức tăng trưởng doanh số 5,6%.

Mặc dù HP vẫn duy trì vị trí số 1 trên thị trường PC toàn cầu trong quý 4 vừa qua, nhưng số lượng sản phẩm bán ra (shipment) của hãng máy tính Mỹ đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Lenovo ghi nhận mức tăng trưởng 8,2%.

Lenovo.jpg
Lenovo đang có sự tăng trưởng vững chắc

Các hãng Dell và Acer suy giảm mạnh trong quý 4 với mức giảm lần lượt lên đến 20,8% và 28,2%. Doanh số của Acer bị ảnh hưởng mạnh theo nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường.

Mặc dù thị trường PC được cho rằng sẽ có dấu hiệu khởi sắc sau khi Windows 8 ra đời nhưng vẫn chưa thể vực dậy doanh số ảm đạm liên tục trong các quý vừa qua, nhu cầu về máy tính cá nhân vẫn thấp. Thị trường PC tiếp tục bước lùi trong cuộc đua cạnh tranh với các thiết bị di động. Các nhà sản xuất và phân phối PC tiếp tục chứng kiến nhu cầu mua sắm chuyển dần sang máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone, phablet).

Tác giả: Phong Huyền

Nguồn tin: Báo Giáo Dục & Thời Đại