Danh sách các trường đại học, cao đẳng quân sự Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có tất cả 23 trường đại học và một trường cao đẳng quân sự đào tạo sĩ quan cho tất cả các ngành, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trong đó có 21 trường tuyển học sinh phổ thông và hạ sĩ quan, binh sĩ. Học viện Quốc phòng ở Hà Nội chỉ tuyển sinh các sĩ quan quân đội đã tốt nghiệp các trường Học viện quân sự cấp trung. Học viện Lục quân Đà Lạt chỉ tuyển sinh các sĩ quan đã tốt nghiệp các trường sĩ quan: lục quân 1, lục quân 2, tăng- thiết giáp, công binh, pháo binh, phòng hóa, thông tin, đặc công. Học viện Chính trị ở Hà Đông chỉ tuyển sinh các sĩ quan đã tốt nghiệp trường Sĩ quan chính trị (Trường Đại học Chính trị ở Bắc Ninh) và các trường Sĩ quan, học viện khác trong quân đội. Về mặt tổ chức, Có 6 Học viện lớn và 2 Trường Sĩ quan Lục quân trực thuộc Bộ Quốc phòng; Các học viện, nhà trường còn lại được biên chế vào các Tổng cục, Quân - binh chủng và Bộ Tư lệnh Biên phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ. Căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ đào tạo sĩ quan theo quy mô, tính chất tác chiến quân sự mà các trường đại học quân sự được phân cấp như sau: Học viện Quốc phòng là Học viện quân sự cấp cao chuyên đào tạo sĩ quan cấp chiến dịch, chiến lược quân sự; Các học viện còn lại là Học viện quân sự cấp trung đào tạo sĩ quan cấp chiến dịch, chiến thuật binh đội- binh đoàn; Các trường sĩ quan đào sĩ quan sơ cấp tức cán bộ chỉ huy cấp chiến thuật phân đội (trung đội, đại đội, tiểu đoàn).

• 5 - Học viện Quân y: Trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, là một trường đại học đào tạo bác sĩ, dược sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ y khoa và y sĩ. Thành lập năm 1987.
    • Trụ sở chính: đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội
    • Cơ sở 2: phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội
  • 6 - Học viện Hậu cần (Học viện quân sự cấp trung): trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, đào tạo sĩ quan hậu cần cấp chiến thuật phân đội và cấp chiến thuật- chiến dịch. Binh đội, binh đoàn. Thành lập năm 1999 trên cơ sở trường sĩ quan Hậu cần (thành lập năm 1982).
  • 7 - Đại học Trần Quốc Tuấn (Trường Sĩ quan Lục quân 1) trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, được thành lập năm 1991, là trường đại học quân sự chuyên đào tạo sĩ quan chiến thuật lục quân cấp phân đội cho các quân khu, quân đoàn phía bắc Việt Nam.
    • Đào tạo sĩ quan Lục quân chiến thuật cấp phân đội (trung đội, đại đội, tiểu đoàn) trình độ cử nhân khoa học quân sự (đại học và cao đẳng) các chuyên ngành: Binh chủng hợp thành (Tham mưu Lục quân su), Bộ binh, Bộ binh cơ giới, Hỏa khí (chỉ huy kỹ thuật vũ khí), Trinh sát Lục quân.
    • Trụ sở chính: xã Cổ Đông, thị xã Sơn TâyHà Nội.
    • Trụ sở chính: 322 Lê Trọng Tấn, Hoàng Mai, Hà Nội
    • Cơ sở 2: Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.
  • 17 - Trường Sĩ quan Thông tin, trực thuộc Binh chủng Thông tin, thành lập năm 1951: đào tạo sĩ quan sơ cấp thông tin liên lạc trình độ đại học, cao đẳng quân sự các chuyên ngành: Vô tuyển Điện; Hữu tuyến điện; Viba.
    • Trụ sở: phường Đồng Đế, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  • 19 - Trường Sĩ quan Công binh, trực thuộc Binh chủng Công binh, thành lập năm 1955: đào tạo sĩ quan chỉ huy công binh cấp phân đội các chuyên ngành: Công trình; Cầu đường; Vượt sông; Xe máy.
    • Trụ sở chính: Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  • 20 -Trường Sĩ quan Phòng hóa[4], trực thuộc Binh chủng Hóa học, thành lập năm 1976: đào tạo sĩ quan chỉ huy kỹ thuật hóa học trình độ đại học quân sự và trung học chuyên nghiệp, các chuyên ngành: Khai thác sửa chữa khí tài Phòng hoá; Phân tích chất độc quân sự.
    • Trụ sở: làng Tân Phú, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
  • 21 - Trường Sĩ quan Pháo binh, trực thuộc Binh chủng Pháo binh, thành lập năm 1957: đào tạo sĩ quan chiến thuật pháo binh cấp phân đội; Đào tạo chuyển loại cán bộ chính trị pháo binh; Đào tạo cán bộ tên lửa mặt đất và tên lửa chống tăng.
    • Trụ sở: phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
  • 22 - Trường Đại học Chính trị: đào tạo sĩ quan chính trị cấp phân đội (chính trị viên đại đội, tiểu đoàn) trình độ đại học và cao đẳng.
    • Trụ sở chính: Phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh.
  • 23- Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng: Đào tạo Kỹ sư công nghệ thực hành và kỹ thuật viên cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật, kinh tế phục vụ các nhà máy, xí nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
    • Cơ sở 1: Xã Thanh Vinh, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ
    • Cơ sở 2: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
  • 24 - Học viện Kỹ thuật Mật mã, trực thuộc Ban Cơ yếu chính phủ, thành lập năm 1985: cán bộ cơ yếu, sỹ quan chỉ huy kỹ thuật mật mã có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam, Cơ yếu Quân đội Nhân dân Việt Nam.
    • Trụ sở chính: xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.;

Tác giả: Wikipedia