tạp văn CƠN BÃO BIỂN

Thứ sáu - 26/10/2012 01:30

CƠN BÃO BIỂN

Vậy là đã 14 năm rồi, cũng ngày này (4/10al) cơn bão số 5 đã đổ bộ vào vùng biển tây cà mau. Cuộc sống ở đây, không như ở miền trung –miền bắc “sáng chắn bão giông chiều ngăn lửa đạn”, sự cảnh giác về giặc giã , thiên nhiên , khiến con người sống lý trí,cơ mưu. Cuộc sống của cư dân miền biển trong này, phẳng lặng,êm đềm. không chút gì đề phòng , toan tính , chỉ biết ngày hôm nay chẳng cần biết ngày mai.

“ngày mai dù có ra sao nhỉ?

Dù có ra sao cũng chẳng sao”

Và thế là cơn bão tấn công bất ngờ. hàng ngàn ghe thuyền bị nhấn chìm vào đáy biển. hàng ngàn khăn tang phủ kín mái đầu. mặt biển đỏ ngầu, sóng đánh trắng bờ. một vùng sình lầy như được sóng biển chít khăn tang tự nhiên. Có những làng như khánh hội, không bóng dáng đàn ông(chỉ còn người già và trẻ nít). Sau cơn bão nhiều vùng trở thành “tây lương nữ quốc” như phim tây du ký.

ở đời , người ta nói : nhứt phá sơn lâm nhì đâm hà bá! Chưa chắc vậy đâu! Ăn của rừng rưng nước mắt . ăn của biển liểng xiểng cuộc đời. đấy! cơn bão số 5 là cái giá phải trả ngiệt ngã của nghề biển. “sinh nghề tử nghiệp “ ấy là chuyện bình thường của mỗi nghề. Nhưng ám ảnh của cơn bão số 5 , vẫn còn đọng mãi trong lòng người khôn nguôi.

Tôi đứng trước đồn biên phòng 692 sông đốc. nhìn tượng đài , những người tử nạn vì bão biển. lòng tôi, dâng lên niềm bùi ngùi khó tả. những người làm giàu cho quê hương xữ biển . những cây đước , cây mắm trên mặt biển khơi. Họ đã cày xới bà mẹ biển cả. và giờ đây họ  trở về với bà mẹ biển cả như một niềm xác tín thủy chung.

HỒ THANH NGÂN

Tác giả bài viết: HỒ THANH NGÂN

Nguồn tin: Trường THPT Sông Đốc

Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Trường THPT Sông Đốc là vi phạm bản quyền