Xúc động cha già cõng con đến trường thi

Thứ năm - 04/07/2013 09:55

Xúc động cha già cõng con đến trường thi

Xúc động cha già cõng con đến trường thi
Thí sinh gương mặt xinh đẹp nhưng hai chân teo nhỏ vì dị tật trên lưng người cha già mặc bộ quân phục bạc màu, gương mặt đen sạm vì nắng gió - hình ảnh tại điểm thi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã khiến nhiều người xúc động.

Chú Phiên cõng con gái về ký túc. Ảnh: gdtd.vn
Chú Phiên cõng con gái về ký túc, nơi hai cha con ở trọ trong 3 ngày thi. Ảnh: gdtd.vn

Vũ Thị Hoài - Học sinh Trường THPT Đông Hưng Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) - là thí sinh dự thi khoa Công nghệ Thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Ngay từ lúc lọt lòng, đôi chân Hoài đã dị dạng khác thường. Nhà nghèo, bố mẹ đều làm nông nghiệp, lúc nào Hoài cũng mong mỏi được học, được trở thành trí thức để tự nuôi sống bản thân, không giống các anh chị của em, không ai học quá cấp 2.

Đôi chân không thể tự đi lại, hàng ngày, cha hoặc mẹ phải thay phiên cõng em đến trường. Biết bao nhiêu khó khăn phải đối mặt trong suốt 12 năm học, vậy mà năm học nào Hoài cũng là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

“Nhiều anh chị còn tật nguyền hơn em nhưng họ vẫn phấn đấu để trở thành người thành đạt trong cuộc sống, có đóng góp cho xã hội. Em cũng mong được như các anh chị. Ước mơ của em sau này trở thành một lập trình viên giỏi, có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân và đỡ đần cha mẹ. Em chọn thi vào Học viện Bưu chính Viễn thông và quyết tâm thi đỗ vào trường.

Hai ngày qua, mơ ước vào trường của em càng lớn hơn. Các anh chị, thầy cô ở trường quá tốt, không chỉ giúp em lên được phòng thi an toàn mà còn đến động viên, thăm hỏi, tặng quà. Ngay thầy Phó giám đốc Học viện cũng đã đích thân xuống phòng em hỏi thăm, động viên.” - Hoài tâm sự.

Chú Vũ Văn Phiên - cha của Hoài - từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Theo chú, Hoài có thể bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. 

Vũ
Vũ Thị Hoài xem lại kiến thức môn Hóa chuẩn bị cho ngày thi sáng mai. Ảnh: gdtd.vn

Tự hào về cô con gái giàu nghị lực, chú Phiên kể lại: Hoài rất ham học. Đầu tiên, gia đình chỉ xác định cho con bé học hết cấp 2 nhưng nó năn nỉ được học tiếp nên gia đình cố gắng khắc phục khó khăn. Thời gian cấp 1, 2 trường ở khá gần nhà nên hai vợ chồng hoặc các anh chị thay phiên nhau cõng Hoài tới trường. Lên cấp 3, các anh chị đều đi làm xa, cả nhà chỉ còn 3 người, trường lại xa cách nhà đến 4 cây số nên việc đi lại rất vất vả:

“Chúng tôi làm nông, ở nhà còn ruộng nương, lại chăm sóc bố mẹ già yếu nhưng vẫn phải bố trí ngày 4 lượt đưa con đi về bằng xe máy, hôm nào học hai buổi là 8 lượt đi về. Nếu cháu thi đỗ ĐH, tôi mừng nhưng cũng lo nhiều lắm, một phần vì kinh tế, nhưng cái chính vẫn vì không yên tâm khi con không có cha mẹ ở bên. Trước khi đi thi, hai cha con đã cùng bàn bạc, nếu cháu đỗ tôi sẽ lên ở cùng tháng đầu, sau đó chắc sẽ phải nhờ cậy vào sự giúp đỡ của bạn bè, nhà trường” – chú Phiên chia sẻ.

Khi phóng viên hỏi về trường hợp của thí sinh Vũ Thị Hoài, ông Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông - cho biết: Trường hợp như của em có thể được xét tuyển thẳng vào ĐH. “Nếu kết quả thi của Hoài tốt, đủ điểm đỗ thì không sao, nhưng nếu có khó khăn, em có thể làm đơn xin đặc cách, nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện. Chúng tôi cũng đã nói với em và gia đình về chuyện này.” -ông Lập khẳng định.

Nhiều thí sinh đặc biệt thi ĐH

Trong đợt thi này, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ghi nhận 4 trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khá đặc biệt:

- 1 thí sinh bị liệt cả hai chân, người cha phải cõng con đến trường thi;

- 1 thí sinh dị tật tay chân, đi lại rất khó khăn; 1 thí sinh bị thương, bó bột từ đầu gối trở xuống không thể đi lại. Với thí sinh này, mẹ phải đưa em đến trường thi bằng taxi, sau đó, sinh viên tình nguyện của trường cõng em lên phòng thi và cõng xuống sau khi kết thúc môn thi;

- 1 thí sinh cao chưa đầy một mét - dự thi tại điểm thi tại Mỗ Lao.


Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu - Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch...

THÔNG BÁO

 • Thông tin đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018
  Các em xem chi tiết Tại đây
  Báo sai sót cho Thầy Thành. Hạn chót 20/04/2018.

 • Thi nghề Tin học văn phòng lớp 11
  Thời gian: 7h00 ngày 22/04/2018
  Địa điểm: Trường THPT Sông Đốc.
  Lưu ý: Các em học sinh lớp 11 tham gia theo danh sách trên Bảng thông báo

UBND Tỉnh Cà Mau
Đề án tuyển sinh 2017
HS đăng nhập thi Quốc Gia
Trường học kết nối
Văn bản điện tử
Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bộ Giáo dục - Đào tạo

04/2018/TT-BGDĐT

Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Lượt xem:103 | lượt tải:18

O1 /2018/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu môn học giáo dục quốc phòng và an ninh trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phô thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phố thông), trung cấp sư phạm, cao

Lượt xem:362 | lượt tải:20

31/2017/TT-BGDĐT

Thông tư hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

Lượt xem:701 | lượt tải:22

5855/BGDĐT-GDCTHSSV

Về việc phát động hưởng ứng Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018

Lượt xem:147 | lượt tải:20

5814/BGDĐT-GDTrH

Về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018

Lượt xem:750 | lượt tải:286

Thống kê

 • Đang truy cập37
 • Hôm nay2,899
 • Tháng hiện tại62,756
 • Tổng lượt truy cập2,301,214
Chỉ có thời gian, chứ không phải lý luận, là có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra.P. Syrus
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây