Cậu sinh viên bại não tốt nghiệp loại giỏi ngành an ninh mạng

Thứ hai - 01/07/2013 02:16

Cậu sinh viên bại não tốt nghiệp loại giỏi ngành an ninh mạng

Số phận không cho Gia Bảo một cơ thể lành lặn khỏe mạnh như bao người khác. Đau đớn thêm nữa khi. Bảo cũng sớm phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất bé.
Gia Bảo sinh ra ở mảnh đất Điện Phước (Điện Bàn, Quảng Nam) cằn cỗi. Số phận nghiệt ngã khiến Bảo phải mồ côi mẹ từ thuở mới lọt lòng. Theo các bác sĩ tại Trung tâm Phục hồi chức năng (TP Đà Nẵng), Bảo bị chứng bại não bẩm sinh. Bố Bảo ra đi sau một cơn bạo bệnh. Từ đó, Bảo được bác trai (anh của bố) chăm sóc.

Ông Đẩu, bác của Bảo, kể lại: Ngày được ông đón về, Bảo còn quá nhỏ, không biết được những bất hạnh của cuộc đời mình. Tuổi thơ của Bảo là những ngày tháng gắn liền với chiếc ghế do ông Đẩu tự chế dành riêng cho đứa cháu. Do điều kiện gia đình không thể đưa cháu đến ngôi trường dành riêng cho người khuyết tật nên ông đã mạnh dạn gửi Bảo đến nhà trẻ như những đứa trẻ bình thường khác.

Suốt 15 năm ròng, Bảo vẫn được bác tự nguyện đưa đến lớp. Để thuận lợi cho việc học của cháu, ông Đẩu cũng không ngại sải bước trên những cung đường bán vé số, kiếm từng đồng tiền lẻ nuôi ước mơ đến trường của cháu.

Bảo say mê bên chiếc máy vi tính

Hai bác cháu chuyển nhà xuống thị trấn Vĩnh Điện (Quảng Nam) khi Bảo bước vào cấp hai. Cậu bé thông minh nhanh trí cũng nhanh chóng hòa nhập với thầy cô, bạn bè mới. Cậu sớm chứng minh cho mọi người biết rằng, mình là một học sinh thông minh, ham tìm tòi, khám phá.

Thế nhưng, Bảo vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp với mọi người. Hiểu được khiếm khuyết của bản thân, Bảo không hề tủi thân mà quyết tâm để mọi người có thể hiểu mình hơn. Tình cờ, trong tiết học nghề năm lớp 7, cậu được tiếp xúc với chiếc máy vi tính. Chiếc máy tính với lực hút rất mạnh khiến cậu rất tò mò muốn chinh phục những công năng hiện đại. Kết thúc thời gian học nghề, cũng là lúc Bảo hiểu máy tính sẽ cho mình những điều kỳ diệu. Thấy được niềm đam mê của cháu nhưng gia cảnh khó khăn, chiếc máy vi tính lúc đó là cả một gia tài lớn khiến ông Đẩu vô cùng băn khoăn.

Cái khó ló cái khôn, ông đi xin những bàn phím hỏng người ta bỏ đi mang về cho Bảo tập gõ. Những cử chỉ khuỳnh khoàng của cậu ngày càng trở nên trơn tru hơn trên những chiếc bàn phím bỏ đi đó.

Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10, cậu đậu vào lớp chọn Trường THPT Nguyễn Di Hựu, một trường có tiếng của tỉnh Quảng Nam lúc bấy giờ. Với thành tích học tập đáng nể đó, ông Đẩu đã quyết định mua tặng Bảo một bộ máy vi tính.

Ông bồi hồi: "Chiếc máy vi tính đó đã giúp Bảo tự học, trau dồi kiến thức. Có lần, cháu bị đột quỵ trên lớp do thể trạng yếu cũng như những di chứng của bệnh tim, khi nó cố gắng quá sức". Tin học là người bạn đồng hành suốt thời gian Bảo phải ở nằm nhà điều trị phục hồi sức khỏe.

Nhờ có nó, Bảo mới có sự trở lại để bắt kịp với các bạn trên lớp mà không phải nghỉ học giữa chừng. Niềm đam mê ấy khiến cậu không mất nhiều thời gian suy nghĩ để lựa chọn ngành công nghệ thông tin khi nộp hồ sơ đăng kí thi đại học. Số phận lại một lần nữa thử thách Bảo, do thể trạng quá yếu, cậu đã bị ngất, phải đi cấp cứu khi đang làm bài thi môn Hóa. Ước mơ đại học dang dở. Thế nhưng, không từ bỏ ước mơ, cậu quyết định đi theo con đường khác.

Ba năm theo học tại Trường cao đẳng Hữu nghị Việt - Hàn, ngọn lửa khát khao ấy vẫn luôn cháy bỏng. Cầm trên tay tấm bằng loại giỏi của trường khi bảo vệ thành công đồ án "An ninh mạng máy tính", Bảo lại tiếp tục những bước đi cuối cùng trên con đường chinh phục khát vọng trở thành một kỹ sư máy tính khi đang theo học năm thứ tư ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

• Thông báo nghỉ tết Nguyên đán 2018
    Các em được nghỉ từ ngày 11/02 (Tức 26 tết) đến hết ngày 20/02 (Tức mùng 5 tết)
    Lưu ý: Thứ 4 (21/02 - Tức mùng 6 tết)các em đi học bình thường theo Thời khóa biểu. Chi tiết liên hệ GVCN của lớp.

• Họp Hội đồng Sư phạm
    Thời gian: 16h30 ngày 09/02/2018
    Địa điểm: Phòng máy chiếu.
    Lưu ý: Do tính chất quan trọng cuộc họp. Đề nghị các đ/c tham gia đầy đủ!

• Họp Chi bộ Tháng 02
    Thời gian: 16h30 ngày 10/02/2018
    Địa điểm: Phòng máy chiếu.
    Lưu ý: Do tính chất quan trọng cuộc họp. Đề nghị các đ/c tham gia đầy đủ!

Về việc tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2017-2018 và ôn thi THPT quốc gia năm 2018

20/2017/TT-BGDĐT

Thông tư Quy địnhtiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập

V/v hướng dẫn tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2017 - 2018