Đề Toán bao quát đủ rộng và có chiều sâu

Thứ năm - 04/07/2013 06:45

Đề Toán bao quát đủ rộng và có chiều sâu

Theo nhận xét của một số giáo viên dạy Toán và các sỹ tử về đề thi Toán năm nay, đề thi có tính phân loại cao, bao quát đủ rộng và có chiều sâu.

Đề thi không khó, bám sát kiến thức cơ bản

Ghi nhận của PV tại điểm thi của học Học viện An ninh, sau k, kết thúc môn Toán, nhiều thí sinh nhận xét đề thi không khó, bám sát kiến thức cơ bản.

Em Trần Đình Nghĩa (Quảng Bình) là học sinh chuyên toán cho biết, đề thi không khó, kiến thức khá cơ bản nên em làm hết hy vọng sẽ được trên 9 điểm.

Cấu trúc đề gồm 9 câu với câu đồ thị hàm số phần lớn các bạn học sinh làm cẩn thận sẽ được điểm tối đa. Câu hình học cũng đòi hỏi các học sinh phải thuộc các định lý và áp dụng các công thức để tìm ra lời giải hợp lý.

Em cũng tham khảo các đề thi những năm trước thì câu về phần bất đẳng thức năm nay có vẻ khó hơn, nhiều bạn ra khỏi phòng đều nói không làm được.

Tuy nhiên đối với đề thi đại học cũng cần có một vài câu khó để đánh giá năng lực trình độ của thí sinh.
Thí sinh Ngọc Huyền ở trường Mộc Lĩnh Sơn La cũng khá tự tin khi làm được khoảng 80%. Nhưng em khá bất ngờ vì câu hỏi về phần xác suất. Câu này em không làm được.

Thí sinh phấn khởi ra về sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Đề thi Toán có tính phân loại cao:

Đó là nhận xét của thầy Cao Xuân Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Theo thầy Hùng, nội dung đề thi nằm trong chương trình, bám sát cấu trúc đề thi do Bộ GD&ĐT ban hành. Với học sinh trung bình có thể giải quyết được các câu 1), 2), 4), 1 ý của câu 5), một ý của câu 8, 9 và đạt khoảng 5 - 6 điểm.

Với thí sinh có học lực khá có thể giải quyết thêm các câu 5, 7, 8, 9 và đạt khoảng 7-8 điểm; Một số ít có thể giải quyết được câu 3.

Riêng câu 6, đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng đại số, giải tích tốt; có quá trình rèn luyện, đặc biệt là quá trình tự học nghiêm túc mới có thể định hướng, tháo gỡ khó khăn để tìm ra lời giải được. Như vậy, với học sinh giỏi mới có thể làm được toàn bộ đề thi.

Tuy nhiên, sự phân loại trên chỉ mang tính tương đối. Trong mỗi câu 5, câu 7, câu 8, đều có những ý dễ. Nếu học sinh trung bình nhưng có kĩ năng làm bài thi tốt, biết nhặt điểm của từng ý nhỏ (không cần giải quyết trọn vẹn câu) vẫn có thể đạt 7 điểm.

Song, với học sinh khá nhưng tâm lí không vững vàng, kỹ năng làm bài không tốt có thể làm được các câu đòi hỏi tư duy cao hơn nhưng lại mất điểm ở những câu dễ.

Đánh giá tổng quát: Mức độ đề thi, khả năng phân loại của đề thi tương tự như mọi năm, phổ điểm cũng sẽ ổn định như năm 2012.

Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: gdtd.vn

Đề thi môn Toán bao quát đủ rộng và có chiều sâu

Thạc sĩ Hồ Sỹ Hùng - Giáo viên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An nhận xét: Đề Toán thi ĐH năm nay đủ rộng để bao quát được chương trình, một số kiến thức theo chương trình sách mới cũng được đưa vào đề (như xác xuất, bài số phức); đồng thời vẫn đảm bảo độ sâu để phân loại học sinh khá giỏi.

Khẳng định đây là một đề hay bởi đề thi phân hóa học sinh rất tốt, thầy Hùng cho biết: Đề có những câu độ khó vừa phải, vừa sức, nhưng cũng có những câu cần bước ngoặt một chút mà chỉ học sinh thực sự giỏi mới làm được. Trong đề, câu về bất đẳng thức chắc chắn là câu để “gặt” điểm 10; hai câu còn lại dành cho học sinh học lực tốt như câu hệ phương trình và câu tọa độ phẳng.

Nhiều thí sinh kết thúc môn thi Toán cũng nhận xét rất khả quan về đề thi. Thí sinh Chu Đình Khương - Trường THPT Triệu Quang Phục (Hưng Yên) cho biết: Hoàn thành bài thi, em còn 1 tiếng để xem lại bài. “Năm nay em chỉ thi duy nhất một trường vì chắc chắn sẽ đậu vào ĐH Bách khoa” - Khương tự tin chia sẻ.

Không chỉ Khương, tại điểm thi ĐH Bách khoa có khá nhiều thí sinh ra sớm. Ra ngay sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh Nguyễn Kim Hiển (Trường THPT Đông Hưng Hà - Thái Bình) cho biết: Còn 1 câu chưa làm được nên chỉ tự tin với điểm 8. Theo Hiển, đề thi năm nay dễ “ăn” điểm nhất là câu khảo sát hàm số, câu lượng giác và hình học giải tích không gian. Hoàn thành những câu này đã đạt được 4 điểm.

Thí sinh Nguyễn Thị Hải Lành - Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) làm xong bài thi trong 2,5 tiếng. Khá tự tin với bài làm của mình, Lành cho biết: Đề thi năm nay dễ hơn đề em được thi thử ở trường. Tuy nhiên, 2 câu phân loại học sinh giỏi em vẫn chưa hoàn thành nên khả năng đạt điểm 8 là tối đa.

Thí sinh Nguyễn Văn Khánh (Hà Nội) chia sẻ: So với đề thi Toán năm trước, đề năm nay có nhiều câu khó hơn, nhưng lại có những câu dễ hơn. Em dừng làm bài sau 2/3 thời gian. Mặc dù thời gian còn nhiều nhưng câu 6 tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức em nghĩ 15 phút cũng không làm được, nên đành ngồi chơi. Em mong được 8 điểm trở lên”.

Khánh cũng cho biết em đặt nhiều hy vọng vào môn Vật lý chiều nay, vì trong 3 môn thi đại học, em thích và học khá nhất môn này.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn - Ngọc Dư - Châu Anh

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại