Đề thi "lọc" thí sinh có tư duy sáng tạo

Thứ ba - 09/07/2013 08:57

Đề thi "lọc" thí sinh có tư duy sáng tạo

Đề thi "lọc" thí sinh có tư duy sáng tạo
Đề thi các môn đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 năm nay khiến nhiều học sinh "tâm phục khẩu phục", bởi không chỉ học trong SGK, mà cần phải có kiến thức tổng hợp, có tư duy sáng tạo mới làm được bài. Không ít giáo viên đã đồng tình với nhận định này.

Không khí làm bài nghiêm túc tại điểm thi Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội
Không khí làm bài nghiêm túc tại điểm thi Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội

Đề Toán có tính phân loại cao

Nhận xét về đề thi Toán ở khối B, D, thầy Hoàng Trọng Hảo - Tạp chí Toán Tuổi thơ - cho biết: Nhìn chung , đề Toán khối D vừa sức và hay, đồng thời có tính phân loại cao. Câu 6 có tính sáng tạo, phù hợp với học sinh và không cần giỏi Toán quá. Có lẽ số điểm 10 Toán khối D vẫn chiếm số lượng lớn. 

So sánh câu 4 tích phân thì đề khối D, có lẽ khó nhất trong các khối. Khối B năm nay được thêm câu 2 lượng giác tương đối dễ thở (như các khối khác). Câu 5 cũng dễ hơn năm trước. Câu 3 tuy không quá khó nhưng có lẽ phù hợp với học sinh thi vào chuyên lớp 10, học sinh không dễ giải được vì khó định hướng. Câu 6 là câu điểm 10 thực sự khó vì tính toán khá cồng kềnh.

Năm nay, có lẽ khối B sẽ hiếm điểm 10 và ít điểm 9 như khối A năm 2012 - Thầy Hảo nhận định.

Đề Địa lý hấp dẫn, đề Sinh học vừa sức

Đề Địa lý hấp dẫn, góp phần giáo dục ý thức biển đảo - là nhận định của Thạc sĩ Đoàn Nam Hải - giáo viên Địa lý Trường THPT Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Thầy Hải phân tích: Đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam.

Để làm được bài buộc thí sinh phải có những hiểu biết mang tính thời sự về tình hình khai thác tài nguyên khoáng sản ở vùng biển nước ta, cũng như phân tích nguyên nhân tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển. Đề thi không lạ với thí sinh, tuy nhiên để làm bài đạt điểm cao thì thí sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa mà còn phải có khả năng tổng hợp kiến thức thời sự đang diễn ra hiện nay.

Riêng với phần biểu đồ, thí sinh cần đọc kỹ để xử lý số liệu, tính bán kính trước khi vẽ biểu đồ và nhận xét biểu đồ ở cả 2 phần là quy mô và cơ cấu. Mặt bằng điểm thi sẽ cao hơn các năm, điểm trung bình sẽ rất nhiều, thí sinh giỏi có kiến thức tốt, biết lồng ghép tình hình thời sự biển đảo có thể dễ dàng đạt điểm 9 - 10.

Còn theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh, đề thi môn Sinh nhẹ nhàng, vừa phải, không quá khó, phù hợp với trình độ thí sinh ở những vùng miền khác nhau. Nội dung bài tập nhiều hơn lý thuyết đều không quá khó để thí sinh có điểm. Tuy nhiên vẫn có 2 câu hỏi về gen khá khó, dành cho thí sinh muốn có điểm cao.

 


Tác giả bài viết: DH

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu - Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch...

THÔNG BÁO

 • Thông tin đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018
  Các em xem chi tiết Tại đây
  Báo sai sót cho Thầy Thành. Hạn chót 20/04/2018.

 • Thi nghề Tin học văn phòng lớp 11
  Thời gian: 7h00 ngày 22/04/2018
  Địa điểm: Trường THPT Sông Đốc.
  Lưu ý: Các em học sinh lớp 11 tham gia theo danh sách trên Bảng thông báo

Trường học kết nối
Bộ Giáo dục - Đào tạo
Đề án tuyển sinh 2017
Văn bản điện tử
UBND Tỉnh Cà Mau
Cổng thông tin điện tử Chính phủ
HS đăng nhập thi Quốc Gia

04/2018/TT-BGDĐT

Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Lượt xem:101 | lượt tải:18

O1 /2018/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiếu môn học giáo dục quốc phòng và an ninh trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phô thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phố thông), trung cấp sư phạm, cao

Lượt xem:360 | lượt tải:20

31/2017/TT-BGDĐT

Thông tư hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

Lượt xem:701 | lượt tải:21

5855/BGDĐT-GDCTHSSV

Về việc phát động hưởng ứng Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018

Lượt xem:145 | lượt tải:19

5814/BGDĐT-GDTrH

Về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018

Lượt xem:745 | lượt tải:286

Thống kê

 • Đang truy cập66
 • Hôm nay2,333
 • Tháng hiện tại54,813
 • Tổng lượt truy cập2,293,271
Có ít nhất một người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có cả một lô bạn hời hợt.Dr. Blair Justice
Cao quý nào bằng nghề nhà giáo
Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây