Chàng sinh viên “học vượt” ở ĐH Tiền Giang

Chủ nhật - 21/10/2012 10:34

Chàng sinh viên “học vượt” ở ĐH Tiền Giang

Tốt nghiệp đại học chỉ sau 3 năm với số điểm tín chỉ 3,34/4, xếp loại giỏi toàn khóa, Nguyễn Duy – chàng lớp trưởng lớp ĐH Quản trị Kinh doanh 09A - khoa Kinh tế - Xã hội, Trường ĐH Tiền Giang đang hào hứng với cánh cửa tương lai rộng mở.

Nguyễn Duy (bên phải) trong ngày Lễ trao bằng tốt nghiệp

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương xứ dừa (ấp Phú Định, xã Phú Đức, Châu Thành, Bến Tre), Nguyễn Duy sớm phải vượt qua bao khó khăn để đến trường và gặt hái những thành tích đáng nể trong học tập.

Gia đình của Nguyễn Duy có 4 thành viên. Ba Duy - chú Nguyễn Văn Hải – làm vườn. Mẹ Duy – cô Trần Thị Kim Loan là thợ may và cậu em trai Nguyễn Trần Đăng Khoa đang đi học. Ba và mẹ Duy đều vất vả quanh năm “một nắng hai sương” để lo cho gia đình và nuôi hai anh em Duy ăn học.

Hiểu được hoành cảnh gia đình, từ bé cậu học trò nhỏ này luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui. Ngoài giờ lên lớp, Duy còn phụ giúp bố mẹ làm vườn, làm việc nhà và dạy cho cậu em trai học tập. Lên cấp ba, những khó khăn đó lại càng hiện hữu hơn, bố mẹ ngày thêm vất vả hơn... Duy cố gắng học thật tốt để không phụ lòng của ba mẹ. Kết quả là liên tục những năm học phổ thông, Duy luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Duy tâm sự với chúng tôi: “Hồi đó em muốn vô học ở trường ĐH Tiền Giang cho thuận tiện vì có nhà ngoại ở Mỹ Tho. Em thấy trong các ngành ở trường thì ngành Quản trị Kinh doanh là ngành mà thích nhất nên em chọn học.”

Những ngày đầu ở môi trường đại học, mọi cái đều mới, bạn bè mới và đặc biệt tiếp cận với cách học mới nên Duy còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng ngay trong năm đầu tiên ở giảng đường ĐH, em luôn ý thức học hỏi và đã quyết định chọn hướng đi riêng cho mình. Duy là sinh viên đầu tiên của Trường ĐH Tiền Giang chọn con đường rút ngắn năm học từ 4 năm xuống chỉ còn 3 năm.

Chàng sinh viên “học vượt” ở ĐH Tiền Giang Nguyễn Duy

Khi được hỏi tại sao có quyết định này, Duy cho biết: “Em chọn con đường “đi tắt” này là vì muốn thử thách bản thân xem khả năng của mình có đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra hay không. Em muốn thử cách học tập, và làm việc mới của mình, ngoài ra còn một lý do nữa đó là em rất thương bố mẹ, muốn bớt đi 1 năm để đỡ hơn về kinh tế khi gia đình khó khăn.”.

Sau 3 năm thực nghiệm 1 phương pháp học mới, dù rút ngắn thời gian học nhưng Duy vẫn đáp ứng được đầy đủ chương trình học, hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu mà nhà trường đưa ra.

Chia sẻ về kinh ngiệm học tập, Duy bộc bạch: “ Đọc nhiều sách, những chủ đề mình thích thì chọn đọc: chọn sách của tác giả nổi tiếng được nhiều người đọc; chọn những sách rất ít người đọc (cái này em làm theo lời khuyên của thấy Ba – làm những cái  mà người ta không làm); Lên kế hoạch học tập trong năm, tháng, tuần, ngày.

Cô Lê Hoàng Vân Trang – Cố vấn lớp ĐH Quản trị Kinh doanh 09A: “Nguyễn Duy là cán sự của lớp rất năng nổ và học tốt. Ngoài ra, em còn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học: “Chiến lược Marketing nhằm thâm nhập thị trường của sản phẩm xoài sấy tẩm gia vị”.

Còn TS Ngô Tấn Lực – Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Trường ĐH Tiền Giang có một sinh viên đã vượt qua 4 năm đại học nhưng chỉ sau 3 năm học. Em Duy luôn là sinh viên giỏi trong học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác của lớp cũng như của trường”.

Hiện Nguyễn Duy đã tìm cho mình một việc làm ở Công ty TNHH SX TM Cao Nguyên Xanh TP. HCM (bán trà Tiến Thành, cà phê Róck và các hàng thực phẩm khác). Công việc của Duy làm trợ lý Marketing cho giám đốc kinh doanh, với mức lương rất hậu hĩnh. Duy cũng chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn: “ Mình cần phải chuẩn bị tốt thông tin về mình và công ty, trước khi bắt đầu thì theo dõi hơi thở để có tự tin và tỉnh táo”.

Tác giả: Vĩnh Sơn

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời Đại

Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Trường THPT Sông Đốc là vi phạm bản quyền

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous